Vinaland – “bức vẽ lòng tin” một dự án lùm xùm suốt hai năm nay?

Công ty Vinaland đang rơi vào cảnh cùng lúc hai người đều nhận là Chủ tịch hội đồng quản trị và lãnh đạo hợp pháp, sử dụng hai con dấu hoạt động ở hai trụ sở khác nhau.

Những lùm xùm về tranh chấp trong nội bộ công ty này không chỉ khiến dự án đang triển khai bị ảnh hưởng, mà còn khiến khách hàng và đối tác hoang mang, lo lắng về nguy cơ bị mất tài sản.

Khách hàng như ngồi trên đống lửa!

Dự án Trung tâm thương mại dịch vụ và chung cư Viva Plaza (trước đây có tên thương mại khác là Vinaland Tower, Saigon South Plaza) nằm trên đường Nguyễn Lương Bằng (P. Phú Mỹ, Q. 7) do Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Việt Nam (Vinaland) làm chủ đầu tư. Được khởi công vào cuối năm 2016 và mở bán cho khách hàng từ năm 2017, dự án được giới thiệu với tổng diện tích 5.852,04 m2, quy mô gồm 1 block căn hộ cao 24 tầng với 295 căn hộ, trong đó có 2 tầng hầm và 3 tầng thương mại.

Dự án Viva Plaza đang triển khai thì “đứng bánh” do những tranh chấp trong nội bộ công ty

Đến nay chủ đầu tư đã ký hợp đồng mua bán căn hộ với 171 khách hàng và 261 khách hàng mua lô thương mại. Hầu hết khách hàng đã đóng được khoảng 30-40% giá trị hợp đồng. Tuy nhiên đến giữa năm 2019, khi dự án đang triển khai xây dựng đến tầng 4 thì bất ngờ ngưng thi công do những tranh chấp trong nội bộ công ty này.

Theo đó, trước năm 2015, Công ty Vinaland do ông Trần Minh Hoàng đứng tên đại diện theo pháp luật trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và là Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) của công ty. Đến tháng 11-2015, Công ty Vinaland thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (thay đổi lần thứ 11) và đổi Chủ tịch HĐQT Công ty từ ông Trần Minh Hoàng sang ông Trần Bình Long.

Cũng từ đây nổ ra tranh chấp giữa các nhóm cổ đông trong công ty này. Một nhóm do ông Trần Minh Hoàng và Hồ Đắc Hưng đại diện, nhóm còn lại do ông Trần Bình Long và Trần Lê Hiệp đại diện. Vụ kiện giữa hai nhóm cổ đông này từng được tòa xử sở thẩm, phúc thẩm, nhưng đến ngày 13-3-2020, TAND Cấp cap tại TPHCM có quyết định giám đốc thẩm đã hủy án xét xử lại từ đầu, khiến cho tranh chấp trong nội bộ Vinaland đến nay chưa có hồi kết.

Trong khi tranh chấp trong nội bộ công ty chưa được giải quyết thì bất ngờ ngày 16-3-2020 khách hàng tá hỏa khi Công ty Vinaland phát thông báo do ông Trần Minh Hoàng ký với chức danh Chủ tịch HĐQT Công ty cho biết không công nhận tư cách Chủ tịch HĐQT – người đại diện pháp luật của ông Trần Bình Long và ông Trần Lê Hiệp. Đồng thời, yêu cầu khách hàng nhanh chóng liên hệ công ty này để cung cấp thông tin và giải quyết quyền lợi các hợp đồng đã ký kết.

Khách hàng giăng băng rôn yêu cầu Vinaland tiếp tục xây dựng và giao nhà cho khách hàng

Phát biểu trên báo chí, ông Trần Minh Hoàng đưa ra 2 phương án cho khách hàng lựa chọn. Cụ thể, với những khách hàng đã ký hợp đồng và chuyển tiền vào tài khoản của Vinaland, chủ đầu tư vẫn ưu tiên bán nếu khách hàng muốn mua tiếp nhưng phải theo mức giá bán mới không dưới 40 triệu đồng/m2 và chiết khấu thêm 5% để tri ân.

Nếu khách không tiếp tục mua, thì công ty này sẽ yêu cầu hủy giao dịch, thanh lý hợp đồng, trả lại tiền cộng thêm lãi suất ngân hàng. Riêng những khách hàng đặt cọc mua dự án mà không ký kết và chuyển tiền vào tài khoản của Vinaland thì công ty không có trách nhiệm giải quyết (?!).

Trong khi đó, ông Trần Bình Long và ông Trần Lê Hiệp cũng khẳng định mình là lãnh đạo hợp pháp của Công ty Vinaland. Hai người này còn tố ngược “ông Trần Minh Hoàng là người giả danh Chủ tịch HĐQT Công ty” khiến khách hàng vô cùng hoang mang vì không biết phải tin vào ai và “số phận” những đồng tiền mồ hôi, nước mắt của mình cả đời giành dụm đã đóng vào dự án sẽ như thế nào?!

Trước những tranh chấp trong nội bộ Công ty Vinaland, mới đây các khách hàng đã bức xúc, kéo đến dự án này giăng băng rôn yêu cầu Công ty Vinaland tiếp tục xây dựng dự án theo đúng tiến độ đã ký kết, bàn giao nhà cho khách hàng vào quý 3/2020. Nhiều khách hàng rất bức xúc khi biết căn hộ của mình đã mua trước đây tiếp tục được rao bán và khẩn cầu chính quyền có biện pháp ngăn chặn.

Nhà thầu… điêu đứng!

Không chỉ khách hàng mà cả nhà thầu của dự án này cũng lâm vào cảnh điêu đứng. Kêu cứu đến Báo Công an TPHCM, đại diện Công ty CP xây dựng hạ tầng Nam Thành (Công ty Nam Thành) cho biết, ngày 10-11-2016, công ty này ký HĐ thi công số 168/2016/HĐ-TCXD với Vinaland do ông Trần Bình Long làm người đại diện pháp luật để thi công Dự án Trung tâm thương mại dịch vụ và chung cư Viva Plaza.

Dự án được Sở Xây dựng TPHCM cấp giấy phép xây dựng ngày 18-11-2016 và chính thức được triển khai thi công ngày 15-12-2016. Đến ngày 20-9-2019, Nam Thành đã thi công xong phần móng cọc, 2 tầng hầm, 3 tầng cao và đang thi công sàn tầng 4. Tuy nhiên, vì những tranh chấp nội bộ của Vinaland khiến dự án phải dừng lại giữa chừng.

Nhà thầu cũng điêu đứng khi dự án đang xây bị tạm dừng và vật tư, thiết bị bị chiếm giữ gây thiệt hại nặng nề

Đại diện Công ty Nam Thành cho biết, khoảng 5 giờ sáng ngày 21-9-2019, nhóm người nhận là đại diện pháp luật mới của Vinaland gồm ông Trần Minh Hoàng, ông Hồ Đắc Hưng và một số người khác đã đến phong tỏa công trường dự án, ngăn không cho nhà thầu được tiếp tục triển khai thi công.

Trong khi đó phía ông Trần Bình Long cũng nhận là người đại diện pháp luật của Vinaland và yêu cầu nhà thầu tiếp tục thi công, nếu không sẽ bị phạt hợp đồng, khiến nhà thầu chỉ biết… ôm đầu kêu trời!.

Ngày 25-9-2019, ông Trương Quốc Bình – Phó Chủ tịch UBND P. Phú Mỹ, Q.7 đã có buổi làm việc kết luận công trình xây dựng đủ điều kiện khởi công theo quy định, và đề nghị ông Trần Minh Hoàng chấp hành tháo dỡ phong tỏa, nếu không UBND phường sẽ xin ý kiến chỉ đạo của quận để xử lý theo quy định. Còn việc tranh chấp giữa hai bên phường đề nghị khởi kiện ra tòa để giải quyết.

Tuy nhiên, sau đó nhà thầu vẫn không thể vào công trình để thi công. Không những vậy, các thiết bị, máy móc, vật tư thi công của Công ty Nam Thành tại công trình cũng “án binh bất động” tại đây. Cũng như khách hàng, nhà thầu không biết phải nghe ai khi có tới hai nhóm người đều nhận là đại diện hợp pháp của Vinaland.

Từ ngày 18-3-2020 đến ngày 18-4-2020, trong thời điểm cách ly xã hội do dịch bệnh Covid-19, các thiết bị của nhà thầu tại công trường gồm cẩu tháp, xe ben, xe bơm bê tông, giàn giáo, thép, xi măng… với tổng giá trị hàng chục tỷ đồng đã bị một nhóm người đưa ra khỏi công trường.

Khi phát hiện vụ việc, công ty Nam Thành đã nhiều lần gửi công văn cho Vinaland và các ông Trần Minh Hoàng, Hồ Đắc Hưng, Trần Bình Long, Trần Lê Hiệp yêu cầu phải hoàn trả lại tài sản, thiết bị và đền bù thiệt hại. Tuy nhiên đến nay nhà thầu vẫn không nhận được phản hồi thỏa đáng.

Bức xúc, Công ty Nam Thành đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan công an đề nghị giúp đỡ. Đại diện Công ty Nam Thành cho biết chỉ vì những tranh chấp trong nội bộ của Vinaland đã khiến nhà thầu này thiệt hại nặng. Do đó, nhà thầu khẩn cầu cơ quan công an nhanh chóng vào cuộc làm rõ, bảo vệ tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp cho mình.

Theo Công an

spot_img

Tin nổi bật

spot_img

Tin Liên Quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay on op - Ge the daily news in your inbox