Cách lập kế hoạch đầu tư hiệu quả sau đại dịch

Đại dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến tình hình kinh tế thế giới, điều đó ảnh hưởng đến các nhà đầu tư khi tham gia thị trường.

Hiện tại vấn đề dịch bệnh đang được kiểm soát, thế giới hướng tới việc phục hồi kinh tế. Đây là thời điểm nhà đầu tư cần lập cho mình kế hoạch đầu tư hiệu quả sau đại dịch để có thể thu về lợi nhuận tối ưu nhất. Kinh tế sau đại dịch sẽ mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư. Có rất nhiều doanh nghiệp có thể bứt phá mạnh mẽ sau đại dịch, nhưng cũng có không ít công ty không thể phục hồi. Do vậy, nhà đầu tư cần lựa chọn cho mình những cổ phiếu tiềm năng cho mình.

Tại sao cần lập kế hoạch khi đầu tư?

Lập kế hoạch đầu tư chứng khoán là việc bỏ vốn đầu tư vào các cổ phiếu có độ rủi ro khác nhau, tạo một cơ cầu tài sản hợp lý để phân tán rủi ro. Nhà đầu tư cần mở rộng vùng đầu tư của mình vào nhiều công ty và nhiều lĩnh vực khác nhau nhà đầu tư có thể hạn chế được sự biến động giá cả của những khoản đầu tư của mình. Thực tế cho thấy khó có trường hợp nào mà các ngành, lĩnh vực trên thị trường cùng biến động lên, hoặc xuống giống nhau, vì thế việc lập kế hoạch đầu tư chứng khoán giúp nhà đầu tư hạn chế rủi ro và linh hoạt dòng tiền, vừa thu được lợi nhuận tốt vừa đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư

Những yếu tố cần quan tâm khi lập kế hoạch đầu tư

Sự phát triển của nền kinh tế

Giá cổ phiếu bị chi phối rất nhiều hoạt động và chính sách của các nền kinh tế tại các quốc gia và biến động chung của thế giới. Giá cổ phiếu thường tỉ lệ thuận với sự biến động của nền kinh tế, tức là giá cổ phiếu tăng khi nền kinh tế phát triển và giá giảm khi nền kinh tế đi xuống

Tình hình chính trị

Tình hình chính trị cũng góp phần quan trọng vào giá cả của một cổ phiếu bởi khi xuất hiện sự bất ổn về chính trị, tình hình kinh tế và các yếu tố khác cũng sẽ bị ảnh hưởng. Lúc này các nhà đầu tư sẽ có sự cân nhắc khi đầu tư, vì thế giá cổ phiếu thường sẽ có xu hướng giảm.

Quy luật cung cầu

Quy luật cung cầu chi phối hầu hết các hoạt động của nền kinh tế, vì thế cũng sẽ ảnh hưởng đến giá của cổ phiếu. Khi một ngành hàng được nhiều người mua, giá cổ phiếu của ngành hàng/công ty đó tăng lên. Ngược lại nhu cầu với ngành hàng đó giảm, giá cổ phiếu của ngành hàng và các công ty liên quan đến ngành hàng đó sẽ giảm theo.

Báo cáo tài chính của công ty

Báo cáo tài chính của công ty sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu của công ty. Vì nếu báo cáo tài chính với kết quả hoạt động tốt, doanh thu tăng, tốc độ tăng trưởng cao sẽ là bằng chứng chứng tỏ công ty đang đi đúng hướng và chắc chắn sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Dựa vào đó, nhà đầu tư sẽ tin tưởng và đầu tư nhiều hơn, giá cổ phiếu của công ty vì thế cũng sẽ tăng lên nhanh chóng.

Tâm lý nhà đầu tư

Chứng khoán là thị trường có nhiều biến động, vì chỉ một thông tin trên thị trường cũng có thể khiến thị trường dao động. Nếu đó là tin tức nhạy cảm thì việc thị trường lên xuống dữ dội cũng là điều dễ hiểu.

Với những tình huống như thế, nhà đầu tư rất cần giữ cho mình một tâm lý vững vàng để chọn lọc thông tin. Việc tin tưởng và chọn ra những thông chính xác sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra những quyết định sáng suốt cho các giao dịch tiếp theo.

Nên chọn sản phẩm nào để đầu tư sau đại dịch

Mỗi sản phẩm đều có ưu nhược điểm riêng, tùy theo sở thích, công việc, nhu cầu đầu tư và lợi nhuận kỳ vọng, nhà đầu tư có thể lựa chọn cho mình những sản phẩm đầu tư phù hợp. Tuy nhiên để nhanh chóng thu về lợi nhuận khi tham gia đầu tư, bạn nên cân nhắc 3 sản phẩm sau đây:

Cổ phiếu: Đây là sản phẩm đầu tư an toàn, lợi nhuận ổn định, giao dịch theo phiên

Vàng, dầu: Biến động giá trong phiên tương đối co giãn, lợi nhuận tương đối cao nhưng cần thời gian theo dõi.

Cặp tiền tệ: Giao dịch mọi lúc mọi nơi, biến động mạnh, rủi ro cao hơn nhưng lợi nhuận thu về cũng rất lớn.

Các bước lập kế hoạch đầu tư hiệu quả

Bước 1: Xác định số vốn bạn sẵn sàng dùng để đầu tư

Nhà đầu tư cần xác định tình hình tài chính của bản thân hiện tại và số vốn có thể bỏ ra cho đầu tư là bao nhiêu. Song song đó nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu về những rủi ro có thể xảy ra. Lưu ý nhà đầu tư không nên mạo hiểm để thu về lợi nhuận, vì lợi nhuận luôn tỷ lệ thuận với rủi ro.

Bước 2: Đặt ra mục tiêu tài chính rõ ràng

Với số vốn hiện tại, bạn sẽ mong muốn đạt được lợi nhuận bao nhiêu? Bạn có thể dành ra bao nhiêu thời gian để đạt được lợi nhuận đó? Việc xác định được mục tiêu đầu tư và thời gian, nhà đầu tư có thể vạch ra kế hoạch cụ thể và các loại sản phẩm đầu tư phù hợp. Dù lựa chọn hình thức đầu tư nào, nhà đầu tư cũng nên đầu tư định kỳ và chia thành nhiều khoản nhỏ, đa dạng hóa danh mục thay vì dồn vốn vào một lĩnh vực.

Bước 3: Tuân thủ kế hoạch đầu tư

Dù thị trường biến động nhưng nhà đầu tư cần tuân thủ theo kế hoạch đã vạch ra từ đầu. Điểm quan trọng nhất là giữ cho mình sự bình tĩnh và một tâm lý vững vàng khi tham gia đầu tư, không để cảm xúc ảnh hưởng khi tham gia giao dịch.

Bước 4: Theo dõi thường xuyên kế hoạch đầu tư

Luôn kiểm tra và đánh giá các khoản đầu tư của bạn để kịp thời có những điều chỉnh phù hợp. Thường xuyên theo dõi, cập nhật tin tức liên quan đến các sản phẩm bạn đầu tư, ghi chép lại những giao dịch tốt để phát huy và những giao dịch thua lỗ để rút kinh nghiệm.

Giao dịch thông minh cùng QBig Invest

QBig Invest là sàn môi giới có trụ sở chính tại Anh, được bảo trợ bởi ngân hàng Barclays, sàn đã có mặt trên 30 quốc gia.

Sàn QBig Invest hỗ trợ 4 loại sản phẩm chính gồm Ngoại hối, Hàng hóa, Chỉ số cổ phiếu và Mã chứng khoán, Crypto. Sàn cung cấp 4 loại tài khoản giao dịch gồm

– Tài khoản Demo

– Tài khoản Standard Fixed

– Tài khoản Standard V

– Tài khoản Raw Zero VIP

QBig Invest sử dụng nền tảng giao dịch MT4 với tính bảo mật cao, khớp lệnh nhanh tính bằng mili giây, khớp với giá thị trường. Đây cũng là nền tảng lâu đời được nhiều nhà đầu tư trên thế giới lựa chọn.

Dù mới ra mắt tại thị trường Việt Nam nhưng QBig Invest đã được nhiều nhà đầu tư Việt tin tưởng lựa chọn để mở tài khoản sau đại dịch. Đội ngũ nhân viên tận tâm, chuyên nghiệp cùng mức spread hỗ trợ hấp dẫn giúp nhà đầu tư dễ dàng tối ưu lợi nhuận.

 

spot_img

Tin nổi bật

spot_img

Tin Liên Quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay on op - Ge the daily news in your inbox