Lời kêu oan xé lòng thà chết không nhận tội của chàng bác sĩ trong vụ án hiếp dâm

Sau hơn 2 năm vụ bác sĩ hiếp dâm nữ điều dưỡng được đưa ra xét xử công khai, người dân vẫn không quên được vẻ mặt thống khổ cùng tiếng kêu oan ai oán của bị cáo Lê Quang Huy Phương trước 3 tội danh “cố ý gây thương tích”, “hiếp dâm” và “bắt giữ người trái pháp luật”. Tại phiên tòa diễn ra, anh thà chết không nhận tội làm ai nấy cũng đều hoài nghi về lời cáo buộc còn nhiều nghi vấn của bị hại Dương Huỳnh Thu Thủy.

Chàng bác sĩ tài năng và lời kêu oan xé lòng trước tội danh dành cho cấp dưới

Tại phiên tòa xét xử lần 3 diễn ra vào ngày 22 – 23/3/2021 của Tòa Án Nhân Dân TP. Huế rất nhiều người đến tham dự đều thấy xót xa cho chàng bác sĩ trẻ Lê Quang Huy Phương. Bởi sau mấy năm bị tạm giam, gương mặt bị cáo hằn lên sự mệt mỏi, tiều tụy, nhưng anh chưa bao giờ thừa nhận tội lỗi được cho là xảy ra vào ngày 17/9/2019.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên, bị cáo Phương một mực khẳng định: “Tôi không hề “hiếp dâm” điều dưỡng Thủy. Chuyện cô ấy đến và đi khỏi căn phòng số 203 tại Khu tập thể Đống Đa đều là do Thủy chủ động chứ tôi không hề bắt giữ hay cưỡng ép. Có chăng vì bị thách thức, bôi nhọ danh dự và bị đánh vào vùng bụng mới phẫu thuật quá đau, nên tôi mới thiếu kiềm chế mình dẫn đến sự việc đáng tiếc vừa qua”.

Tuy nhiên, sau hai phiên tòa tạm hoãn để điều tra và thu thập thêm bằng chứng, vào ngày 26/03/2020, Tòa Án Nhân Dân TP. Huế vẫn tuyên án 6 năm 8 tháng tù đối với bị cáo Phương về 3 tội danh “Hiếp dâm”, “Cố ý gây thương tích” và Giữ người trái pháp luật” theo khoản 1, khoản 3 của BLTTHS.

Sau khi nghe tòa tuyên án, Phương liên tục kêu oan, thà chết không nhận tội khiến ai nấy có mặt tại phiên tòa đều không khỏi buâng khuâng về vụ án này. Rất nhiều người trong số đó không tin rằng chàng bác sĩ có tâm có tài như thế lại phạm phải 3 tội danh hết sức tày đình với nữ điều dưỡng viên của mình.

Kết quả giám định lần (1) 9 % . Sau 50 ngày giám định bổ sung lần (2) . Đột biến lên 37 % và 3/10 đều cả hai mắt

Có hay không chuyện bác sĩ chịu oan sai ngồi tù tức tưởi hơn 2 năm?

Lật mở lại vụ án xảy ra cách đây hơn 2 năm, đoàn luật sư của gia đình bị cáo vô cùng trầm tư về những tình tiết khả nghi chưa được cơ quan điều tra làm rõ. Đặc biệt là trong đoạn ghi âm do Thủy tự biên tự diễn và các bản giám định pháp y trái quy định rất dễ dẫn đến oan ức cho bị cáo Phương.

Theo các luật sư cho biết, ngay từ đầu chuyện bị hại Thủy chủ động đến phòng riêng của Phương để gặp gỡ và bật máy ghi âm làm chứng đã có dấu hiệu đáng ngờ. Vì nếu không có âm mưu từ trước, Thủy phải gặp Phương tại quán Cafe Nhà như đã hẹn và cũng không có chuyện nghĩ đến việc phải ghi âm khi trò chuyện với bị cáo.

Về phía cơ quan công an, cả quá trình điều tra, khởi tố và bắt giam Phương đều cho thấy các dấu hiệu sai phạm khá rõ ràng dễ dẫn đến oan sai. Chẳng hạn như việc CQĐT không đưa đoạn ghi âm do Thủy cung cấp đi trưng cầu giám định mà chỉ có các cán bộ làm nhiệm vụ biên dịch thiếu chuyên nghiệp dẫn đến nhiều chi tiết quan trọng bị bỏ qua hoàn toàn.

Đối với bản giám định pháp y dành cho bị hại, trong biên bản có ghi rõ vùng kín của Thủy không hề bị xâm phạm hay tổn thương. Trong Bản kết luận giám định pháp y về tình dục số 409-19/TD ngày 25/9/2019 của Trung tâm pháp y Thừa Thiên Huế cũng ghi chép rõ thân thể của Thủy chỉ bị thương tật 9% nên chưa đủ cơ sở để khởi tố hình sự, nhưng bị cáo vẫn bị tạm giam ngay sau đó.

Để rồi 2 tháng sau, tức ngày 05/11/2019, cơ quan điều tra tiếp tục đưa ra một Bản giám định pháp y khác chứng minh bị cáo Thủy bị thương tật lên đến 37% với 3/10 đều cả hai mắt nhằm quả quyết kết tội Phương “hiếp dâm” và “cố ý gây thương tích”.

Nhưng trên thực tế, bản kết luận này không hề có giá trị pháp lý vì trái với Khoản 2 Điều 28 Luật giám định tư pháp, Thông tư số 20/2014/TT-BYT ngày 12/6/2014, Thông tư 47/2013/TT-BYT và Thông tư 20/2014/TT-BYT khi không có sự chứng kiến của nhân viên y tế hay nhân chứng khác mà chỉ có người nhà bị hại theo dõi công khai.

Trong suốt 9 tháng tạm giam, rất nhiều lần Phương bị khước từ yêu cầu được đối chất với bị hại, được thực nghiệm hiện trường với sự góp mặt của cả hai. Thay vào đó, cơ quan chức năng lại đưa truyền thông vào trại giam tác nghiệm và buộc thêm tội danh “giữ người trái pháp luật” cho bị cáo Phương một cách “tức tưởi”.

Việc gán tội này hoàn toàn không có đủ căn cứ bởi theo đoạn ghi âm cho thấy từ những giây đầu tiên cho đến phút 58:04 Thủy không hề đòi về để bị Phương giam giữ. Chỉ từ 01:07:35 trở đi Thủy mới vài lần đòi về vì sợ muộn giờ nên sau khi nói chuyện thêm vài phút Phương đã cho Thủy ra về ngay đoạn 01:13:01.

Rõ là từ khi Thủy bước vào căn phòng số 203 cho đến khi cô ra về đều do ý chí chủ quan của bị hại chứ Phương không hề dùng vũ lực để khống chế hay cưỡng ép. Rất nhiều chi tiết cho thấy Thủy mới chính là người chủ động khiêu khích bị cáo để dẫn đến sự việc đáng tiếc về sau.

Thế những trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã “làm lơ” những chi tiết có lợi cho bị cáo mà chỉ nhắm đến các tình tiết buộc tội và tăng nặng hình phạt cho Phương. Chính điều đó đã làm giảm đi tính khách quan của một vụ án nghiêm trọng đang được dư luận quan tâm suốt nhiều năm qua.

Mong rằng bằng sự công tâm và công bằng nhất, cơ quan cảnh sát điều tra thành phố Huế sẽ rà soát lại toàn bộ vụ án để xử đúng người đúng tội. Theo đó, cơ quan thực thi pháp luật sẽ trả lại được công bằng cho những người có liên quan!

 

spot_img

Tin nổi bật

spot_img

Tin Liên Quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay on op - Ge the daily news in your inbox