Có 2 tỷ tiết kiệm, giới trẻ nên mua hay thuê nhà?

Với số tiền trong tay chỉ khoảng 2 tỷ đồng, nhiều bạn trẻ cho rằng nên mua nhà để ổn định. Một số khác lại có quan niệm nên đi thuê nhà, số còn lại đem đầu tư sinh lời.

Đưa ra quan điểm vấn đề này, anh Vũ Minh Trà (Hà Nội) chia sẻ: “Mình chọn thuê nhà. Nếu còn trẻ, nhiều cơ hội phát triển hãy thuê nhà tối ưu thời gian và trải nghiệm hiện tại hết sức có thể. Thời gian trôi đi không lấy lại được, cuộc sống hiện đang thay đổi quá nhanh hãy cứ sống với mục tiêu ngắn hạn 1 năm một thôi cho thực tế”.

Anh cho biết bản thân sinh ra trong một gia đình công chức cơ bản, ổn định, bố mẹ và anh trai đều vững vàng về kinh tế. Vì thế, anh có một nền tảng vững chắc phía sau, điều đó giúp anh đưa ra nhiều quyết định táo bạo hơn, rủi ro hơn người khác. Việc quyết định “thuê nhà” nảy sinh ngay từ năm 2012, lúc anh bắt đầu có con đầu lòng. Khi đó, anh đã bán căn hộ chung cư bố mẹ cho từ khi sinh viên ở Linh Đàm được hơn 1 tỷ để đi thuê nhà và có vốn kinh doanh.

Có 2 tỷ tiết kiệm, giới trẻ nên mua hay thuê nhà? - 1

Giới trẻ nên mua hay thuê nhà khi có trong tay khoảng 2 tỷ đồng. Ảnh: I.T.

“Lúc đó vợ mình có bầu, mình không muốn đi làm quá xa (7,8km). Mình tìm nhà ngay sát cơ quan vợ để vợ có thể đi bộ đi làm, còn mình thì cũng gần hơn rất nhiều có thể đạp xe đi làm đc. Căn nhà đầu tiên cũng thuê 7 triệu đồng/tháng, diện tích nhỏ nhắn. Quyết định rất sáng suốt đã tiết kiệm cho mình mỗi ngày 1-2 tiếng hít khói bụi ngoài đường còn vợ thì nhẹ nhàng đi bộ đi làm”, anh cho hay.

Sau đó, khi có bé thứ 2, anh chuyển đến một căn chung cư rộng hơn, vẫn gần cơ quan của vợ và gần nhà bà ngoại. Ở được hơn 3 năm, anh lại chuyển sang căn hộ to hơn phù hợp với nhu cầu 1 phòng riêng để quay video và làm việc ở nhà của mình với mức phí thuê nhà khoảng 25 triệu đồng/3 phòng ngủ.

Theo anh, việc thuê nhà chung cư có nhiều mặt lợi như: linh hoạt trong việc lựa chọn nơi ở, được hưởng mức sống cao (không cần phải có vài tỷ trong tay mới được ở chung cư cao cấp), vắt kiệt dòng tiền tiết kiệm và đặc biệt ở một thời gian không thích, bán đi rất hiếm khi có lãi.

Bên cạnh đó, anh cũng chỉ ra một số điểm chưa tốt khi thuê nhà: cảm giác chi phí thuê cao, không sửa/làm nội thất đắt tiền theo ý thích, không ổn định (có thể chủ nhà đuổi bạn ra để bán nhà)… Tuy nhiên, những điều này có thể giải quyết được, chỉ cần bạn có tiền, thu nhập ổn định sẽ không lo về chi phí thuê, muốn sửa sang căn nhà hay có thể thuê chỗ khác đơn giản và dễ dàng.

Theo anh, mọi người cần lưu ý khi đi thuê nhà. Đầu tiên, việc lựa chọn nhà phù hợp với dòng tiền thu nhập (không quá 30% tổng thu nhập), và đó phải là dòng tiền đều hàng tháng không ảnh hưởng tới chi tiêu, đầu tư. Tiếp theo, kinh tế gia đình phải ổn định, không phụ thuộc hay trông cậy vào ai trong gia đình, họ hàng. Cuối cùng, đó là việc lựa chọn thật kỹ nhà thuê: chủ nhà, dịch vụ lợi ích kèm theo, điều khoản đền bù khi phá hợp đồng.

Sau khi đưa ra quan điểm, anh Trà cho rằng ban đầu cũng có ý định là nếu trong tay có 15 tỷ thì sẽ bỏ ra 5 tỷ để mua nhà. Nhưng sau anh nghĩ lại, anh sẽ để số tiền 8 tỷ đó gửi ngân hàng và lấy lãi. Số lãi đó có thể thoải mái thuê căn nhà nào cũng được.

Còn anh quan niệm bản thân sẽ cố gắng cho con cơ hội tự kiếm tiền cho cuộc sống của nó. Mỗi đứa sẽ có những trải nghiệm, cơ hội học tập, tiếp xúc những người bạn tốt, chứ không có suy nghĩ mua nhà để cho con.

Cuối cùng, anh cho rằng mua hay thuê tuỳ vào mỗi người nhưng quan trọng hơn hết là hàng ngày những người xung quanh bạn cảm thấy hạnh phúc và yêu thương nhau. Đừng cố gắng cày cuốc rồi mắng mỏ vợ con khi đi làm về muộn rồi lại lấy lý do muốn kiếm tiền mua nhà cho gia đình.

Nguồn: http://danviet.vn/co-2-ty-tiet-kiem-gioi-tre-nen-mua-hay-thue-nha-50202061013332311.htm

 

 

 

 

spot_img

Tin nổi bật

spot_img

Tin Liên Quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay on op - Ge the daily news in your inbox