Bão số 9 quét qua Philippines, hoành hành thế nào trước khi hướng tới Việt Nam?

Bão Molave (Việt Nam gọi là bão số 9) sáng 26/10 đã tiến vào Biển Đông và được đánh giá là có sức mạnh đáng sợ như cơn bão Damrey đổ bộ miền Trung năm 2017. Trước đó, bão Molave đã quét qua Philippines gây thiệt hại khiến hơn 10 vạn người phải sơ tán.

Theo tờ Straits Times, bão Molave đã quét qua khu vực rộng lớn của Philippines hôm 26/10, gây mưa lớn và mang theo gió giật mạnh làm bật gốc cây, ngập lụt nhiều làng mạc và hơn 10 vạn người phải sơ tán.

Những người phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán do bão Molave chủ yếu tới từ tỉnh Albay và các khu vực khác trên khắp vùng Bicol, nơi sinh sống của gần 6 triệu người, và tỉnh Quezon.

Hầu hết người dân được sơ tán sống tại các khu vực dễ bị sạt lở đất, lũ lụt hoặc triều cường.

Bão số 9 quét qua Philippines, hoành hành thế nào trước khi hướng tới Việt Nam? - 1

Hơn 10 vạn người ở Philippines phải sơ tán vì bão Molave. Ảnh: Erik De Castro

Bão số 9 quét qua Philippines, hoành hành thế nào trước khi hướng tới Việt Nam? - 2

Nước ngập ở khu Baseco, thuộc thủ đô Manila, Philippines hôm 25/10. Ảnh: ABS – CBN

Hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy người dân phải bơi trong làn nước ngập đến vai, ô tô gần như ngập hoàn toàn trong nước ở một ngôi làng thuộc thành phố Legazpi, tỉnh Albay, cách thủ đô Manila 460 km về phía đông nam.

Các quan chức ứng phó thiên tai Philippines vẫn chưa có thống kê đầy đủ thiệt hại về người và của do cơn bão Molave gây ra.

Bão Molave đổ bộ vào tỉnh Albay của Philippines vào khoảng 18h ngày 25/10, và quét qua các tỉnh ở phía nam của quần đảo Luzon và phần cực bắc của bán đảo Visayas, miền trung Philippines, với sức gió lên tới 125 km/h.

Cơn bão cực mạnh này đã làm tốc mái, sập tường nhà và gây mưa lớn, dẫn đến ngập úng nhiều khu vực. Bão cũng khiến nhiều cột điện gãy đổ, dây điện nằm ngổn ngang trên đường, nhiều khu vực ở tỉnh Albay không có điện sử dụng.

Bão số 9 quét qua Philippines, hoành hành thế nào trước khi hướng tới Việt Nam? - 3

Cột điện gãy đổ sau khi bão Molave quét qua thị trấn Pola, tỉnh Oriental Mindoro, Philippines hôm 26/10. Ảnh: Malaymail

Bão số 9 quét qua Philippines, hoành hành thế nào trước khi hướng tới Việt Nam? - 4

Nhà cửa bị tốc mái và đống đổ nát sau khi bão Molave quét qua thị trấn Pola, Philippines, hôm 16/10. Ảnh: Erik De Castro

Hàng chục chiếc thuyền đã bị sóng lớn do bão gây ra đánh dạt vào bờ biển tại một thị trấn thuộc tỉnh Oriental Mindoro. Lũ lụt gây ngập lụt sâu tới đầu gối ở nhiều nơi, nhiều mảnh đất đá lớn đổ xuống chặn đường di chuyển cũng được ghi nhận ở các tỉnh Cavite và Batangas, cách Manila khoảng một giờ di chuyển bằng ô tô về phía nam.

Lực lượng Cảnh sát biển Philippines cho biết, một du thuyền có 8 người đã chìm ở ngoài khơi thị trấn Bauan, tỉnh Batangas. 7 người trong số này đã được giải cứu, một người vẫn mất tích. Hội đồng Kiểm soát và Giảm thiểu rủi ro thiên tai quốc gia Philippines, cho biết, ít nhất 12 ngư dân khởi hành từ tỉnh Catanduanes bị mất tích.

Bão số 9 quét qua Philippines, hoành hành thế nào trước khi hướng tới Việt Nam? - 5

Các hoạt động du lịch hoặc đi lại trên biển bị tạm dừng. Ảnh: ABS – CBN

Bão số 9 quét qua Philippines, hoành hành thế nào trước khi hướng tới Việt Nam? - 6

Mọi người di chuyển trên con đường ngập lụt ở thị trấn Macabebe, tỉnh Pampanga, Philippines, hôm 26/10. Ảnh: Lusa/EPA

Các hoạt động du lịch hoặc đi lại trên biển đã bị hủy bỏ ở các cảng biển tại tỉnh Batangas, khiến 500 người bị mắc kẹt tại đây.

Các lớp học tạm đóng cửa ở thủ đô Manila, khi gió lớn tiếp tục thổi qua thủ đô vào trưa 26/10.

Molave hiện là cơn bão cấp độ một trên thang đo 5 cấp (cấp 5 là mạnh nhất). Cơn bão này dự kiến còn mạnh lên khi vào Biển Đông và đang hướng đến khu vực miền Trung của Việt Nam.

Bão số 9 quét qua Philippines, hoành hành thế nào trước khi hướng tới Việt Nam? - 7

Vị trí và hướng di chuyển tiếp theo của bão số 9. Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTVQG

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, hồi 10 giờ sáng 26/10, bão số 9 (bão Molave) đang cách đảo Song Tử Tây khoảng 620 km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115 – 135km/giờ), giật cấp 15. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 250 km tính từ tâm bão; bán kính gió mạnh từ cấp 10, giật từ cấp 12 trở lên khoảng 100 km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20 – 25 km và tiếp tục mạnh lên.

Bão Molave được các đài dự báo quốc tế đánh giá là cơn bão di chuyển nhanh, phạm vi rộng và rất mạnh. Khi đổ bộ vào Việt Nam, bão Molave được dự báo đi vào giữa Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ, đồng thời cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 4.

Nguồn: http://danviet.vn/bao-so-9-quet-qua-philippines-hoanh-hanh-the-nao-truoc-khi-huong-toi-viet-nam-502020261015582192.htm

spot_img

Tin nổi bật

spot_img

Tin Liên Quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay on op - Ge the daily news in your inbox