5 bài học về tiền khi sống tự lập

1.Đừng chỉ làm 1 công việc

Đâu chắc chắn là một trong những bài học “gối đầu giường” của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. Việc bạn có nhiều hơn 1 nguồn thu nhập sẽ giúp bản thân bớt lao đao hơn khi sự cố xảy ra và cũng tự tin hơn khi cơ hội xuất hiện. Thử hỏi đợt dịch covid vừa qua đã có bao nhiêu người thất nghiệp. Nếu như lúc đó bạn có hơn 1 nguồn thu nhập thì các sự kiện “cắt giảm nhân sự” chắc chắn sẽ ít tác động hơn đến tài chính của bạn.

Nhưng thực tế cho thấy không phải ai cũng có thể làm được cùng lúc hơn 2 công việc. Có thể là do các bạn đã hiểu lầm về “công việc”, cũng có thể các bạn đang không hiểu được bản chất của bài học này là đa dạng nguồn thu nhập. Bạn không nhất thiết phải đi tìm công việc, bỏ công bỏ sức ra làm, xong việc thì được trả lương. Nguồn thu nhập thứ 2 của bạn có thể đến từ kinh doanh, đầu tư, tiết kiệm,… hay người ta còn gọi là thu nhập thụ động.

  1. Chọn mục tiêu lớn thay vì sở thích nhỏ

Ví dụ một cách đơn giản, mỗi tháng thay vì dành số tiền dư ra để mua sắm những thứ linh tinh, bạn hãy thử tích góp vài tháng để thực hiện một chuyến du lịch xem sao. Mục tiêu lớn ấy sẽ giúp bạn cảm thấy đồng tiền mình tạo ra có ý nghĩa hơn, cũng như giá trị mà đồng tiền ấy mang lại cũng thật xứng đáng.

Đến sau này, khi nhìn lại bạn sẽ có những câu chuyện cụ thể,  kể về những thứ mình có được từ đồng tiền làm ra, ví dụ như một chuyến đi, một chiếc xe,… Điều mà “tiêu vặt” sẽ không để lại cho bạn. Mua những thứ mình thích là không sai, nhưng nếu được hãy ưu tiên cho thứ mình cần và tiết kiệm cho mục tiêu lớn đáng nhớ hơn ở về sau.

3.Đừng để mất uy tín với ngân hàng

Bài học này cực kỳ đúng khi bạn bước sang đâu đó tầm tuổi 30, khi mà bản thân bắt đầu có những việc lớn cần đến tiền. Việc xây dựng uy tín với ngân hàng sẽ giúp bạn thuận lợi hơn rất nhiều trong công việc ở tương lai. Biết đâu được một ngày nào đó bạn sẽ cần đến vay vốn để kinh doanh, đi du học, đầu tư bất động sản,…những lúc này uy tín với ngân hàng đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

Trực tiếp hơn, nếu như bạn làm việc trong lĩnh vực tài chính thì uy tín với ngân hàng chắc chắn phải là một trong những yếu tố đạo đức mà bạn phải luôn gìn giữ. Vậy thì làm cách nào để giữ uy tín với ngân hàng? Điều đơn giản nhất hiện tại mà bạn có thể làm là chỉ cần trả nợ thẻ tín dụng đúng hạn.

4.Biết rõ những ưu tiên tiền bạc

Tuổi trẻ bạn có thể hoang phí tiền bạc để trải nghiệm những thứ mới mẻ linh tinh. Nhưng khi trưởng thành bạn cần phải biết đâu là những ưu tiên để đầu tư tiền bạc vào. Hầu hết chúng ta chỉ có một số tiền nhất định nên hãy biết phân chia nó theo những mục đích từ ưu tiên nhất đến ít ưu tiên nhất. Điều này giúp bạn xác định được liệu số tiền mình kiếm ra có đủ hay chưa, đồng thời cũng tạo thêm động lực kiếm tiền cho bản thân rất nhiều.

Số tiền của mỗi người là khác nhau nên kế hoạch tiêu tiền cũng sẽ khác nhau. Đừng dùng tiền của mình theo cách dùng của người khác. Nếu như bạn không thực sự quyết định được kế hoạch tiêu tiền của mình thì xã hội này sẽ giúp bạn, ví dụ điển hình như việc bạn lướt các trang thương mại điện tử, tự dưng nhu cầu đâu đâu xuất hiện và bạn lại bỏ tiền vào những thứ linh tinh.

5.Giàu theo cách của bạn

Để định nghĩa như thế nào là giàu thì thật khó, bất cứ món đồ nào cũng có thể được thay thế. Nhà to sẽ có nhà to hơn, xe mới rồi cũng sẽ lỗi mốt, đồ hiệu rồi cũng sẽ ra mắt bộ sưu tập mới,… Sẽ bao giờ bạn giàu mà chỉ có thời điểm mà bạn cảm thấy giàu thôi. Ai mà chẳng muốn kiếm được nhiều tiền hơn. Thế nên, cảm giác giàu có là khi bạn cảm thấy đã có đủ những thứ mình cần và mình xài ít hơn con số mình kiếm. Cho dù bạn kiếm 100 triệu một tháng, nhưng nếu bạn cũng xài hết 100 triệu đó thì chắc chắn bạn cũng sẽ trở nên túng thiếu mà thôi. Mấu chốt là bạn cần xác định điểm cân bằng của bản thân, chi ít hơn thu thì tự khắc bạn sẽ có cảm giác giàu có.

Nói đi cũng phải nói lại, quan điểm này không cổ xúy cho việc bạn ngừng cố gắng kiếm tiền. Bởi vì nhu cầu cuộc sống ngày càng cao nên đòi hỏi bạn cũng phải cố gắng kiếm nhiều tiền hơn mỗi ngày để đáp ứng. Khi chi ít hơn thu, bạn sẽ có 1 khoản tiền dư ra được coi là tiền nhàn rỗi. Lúc này hãy biết cách dùng nó để sinh lời và đạt đến một thời điểm giàu có mới, gọi là tự do tài chính cá nhân. Một trong số các bước quan trọng để đạt được mục tiêu này chính là đầu tư. Bạn có thể làm nhiều công việc, nhưng đầu tư mới là con đường tự do tài chính dài lâu.

Đầu tư thì cũng có nhiều kênh như gửi tiết kiệm, mua vàng tích trữ hoặc đầu tư vào chứng khoán. Tùy vào sự am hiểu của bản thân mà bạn có thể cân nhắc để lựa chọn cách đầu tư cho phù hợp. Nếu bạn muốn sinh lời cao nhất từ nguồn tiền nhàn rỗi thì có thể thử cách chơi chứng khoán. Hiện tại thì kênh đầu tư này không còn quá mới lạ, thậm chí các bạn trẻ Gen Z hiện nay cũng tiếp cận chứng khoán rất nhiều. Các sàn giao dịch, sàn môi giới cũng tạo nhiều điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà giao dịch mới, kể đến như LPL Trade.

Với những lợi thế về mức spread thấp, không phụ phí ẩn , đòn bẩy lớn và công nghệ đặt lệnh nhanh tức thì đến từng mili-giây nhờ nền tảng MT4 thì LPL Trade đang dần trở thành điểm đến tin cậy trong đầu tư dành cho các trader F0.

Các loại tài khoản tại LPL Trade cũng không bị ràng buộc quá khắt khe, các đặc quyền của từng loại tài khoản đều được thiết kế khá thông minh để các trader mới dễ dàng lựa chọn tài khoản vừa vặn nhất với phong cách đầu tư của mình.

Nếu bạn muốn tham khảo thêm về LPL Trade thì có thể truy cập website lpltrade.com hoặc fanpage LPL Trade LLC.

Và trên đây là 5 bài học mà bạn cần chuẩn bị cho một cuộc sống tự lập hoàn toàn. Nếu muốn tự do về tài chính trong dài lâu thì 5 bài học này sẽ giúp ích rất lớn cho bạn. Chúc bạn sớm thành công!

spot_img

Tin nổi bật

spot_img

Tin Liên Quan

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay on op - Ge the daily news in your inbox