Vinaland lừa đảo bằng một dự án lùm xùm suốt hai năm nay?

Ngang nhiên rao bán lần 2 dự án được xây từ hơn 200 tỷ của hàng trăm khách hàng, điều gì giúp công ty BĐS Việt Nam (Vinaland) chà đạp khách hàng và lừa đảo bằng một dự án lùm xùm suốt hai năm nay? Bài viết được thực hiện dựa trên chia sẻ của đại diện nhóm khách hàng dự án.

Có hay không việc lừa đảo chiếm đoạt 200 tỷ đồng của khách hàng đã đóng mua dự án SAIGON SOUTH PLAZA?
Dự án khu thương mại dịch vụ – căn hộ chung cư SAIGON SOUTH PLAZA tại phường Phú Mỹ, quận 7, thành phố Hồ Chí Minh gồm 300 gian shophouse và hơn 200 căn hộ đã được chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Bất động sản Việt Nam (VINALAND) do ông Trần Bình Long – Chủ tịch HĐQT là đại diện bán và thu của các khách hàng từ 45% đến 50% giá trị các sản phẩm. Theo HĐMB tại thời điểm năm 2019, mọi thủ tục chào bán, thu tiền đến kí HĐMB với khách hàng đều hợp pháp và theo tiến độ công trình được xây dựng thực tế. Với giá thành thời điểm đó là 25 triệu/m2 sàn chung cư và 60 triệu/m2 shop thương mại.


Vậy nhưng, không rõ do lợi dụng sự tắc trách trong quản lý cấp giấy phép của Sở KHĐT TP.HCM hay cố tình bày binh bố trận giữa nội bộ ban lãnh đạo Cty VINALAND để lừa đảo chiếm dụng số tiền 200 tỷ đồng đã thu của khách hàng mà công trình đang xây đến tầng tư thì dừng thi công và trùm mền. Lúc này các khách hàng mới tá hoả khi ông Trần Bình Long gửi thư ngỏ tới khách hàng báo tình hình vụ việc một nhóm người mà cầm đầu là ông Trần Minh Hoàng ngang nhiên ngăn chặn việc xây dựng dự án. Lúc này khách hàng bằng việc tự mình tìm hiểu mới biết nội bộ VINALAND có rất nhiều vấn đề về nhân sự. Thời điểm này, ông Hoàng xưng danh Chủ tịch HĐQT của VINALAND và tuyên bố với khách hàng tới văn phòng đại diện công ty làm việc trực tiếp rằng Cty không kí HĐMB nào với khách hàng cả. Bất cứ ai đã đóng tiền mua dự án SAIGON SOUTH PLAZA thì đi tìm ông Long mà đòi. Đối với công ty VINALAND, không hề tồn tại dự án nào là toà nhà SAIGON SOUTH PLAZA dù công trình đồ sộ đã lên tới tầng thứ tư và ông ta cùng bộ sậu đã chiếm giữ.

Qua tìm hiểu, được biết ông Trần Lê Hiệp, Trần Bình Long (32% CP) và ông Trần Minh Hoàng (18%CP) là 3 anh em ruột, cùng một người bạn là ông Hồ Đắc Hưng (17%CP) đồng sáng lập Cty VINALAND.


Tháng 9 năm 2019, khi khách hàng liên tục yêu cầu giải quyết vụ việc với đại diện của VINALAND, ông Hoàng kiên quyết phủ nhận việc số tiền mà công ty này đã nhận từ khách hàng. Điều mâu thuẫn và phi lý hơn là ông này ngang ngược tuyên bố sẽ mua lại các căn hộ nếu khách hàng nhượng lại cho VINALAND bằng cách thanh toán lại cho khách hàng số tiền đã chuyển khoản vào tài khoản của công ty có chứng từ. Nghĩa là, một mặt phủ nhận HĐMB căn hộ và shop KDTM của khách hàng với công ty là vô giá trị, không có công trình dự án nào nhưng mặt khác ông ta lại hứa hẹn trả lại số tiền khách thanh toán sau khi đã đặt cọc 30% để kí HĐMB bởi 30% này 100% khách hàng đều trả vào tài khoản của công ty phân phối có HĐ pháp lý với công ty VINALAND. Có nghĩa là, khách hàng nào bán lại sẽ mất trắng 30% tiền cọc và chưa biết đến ngày nào nhận được số tiền còn lại. Sự trắng trợn, ngang ngược và vô lý này ông Hoàng đem ra trong suốt các cuộc gặp mà phía khách hàng cố gắng tìm cách hợp tác giải quyết. Và Ông Hoàng còn trắng trợn sẽ “ưu tiên” bán lại cho khách hàng nào muốn mua lại với giá mới 45 triệu/m2?!

Cho tới lúc này ông Trần Bình Long, Trần Lê Hiệp im lặng bởi không còn là đại diện cho VINALAND (chưa có phúc thẩm). Ông Hồ Đắc Hưng lúc này lại ở bên cạnh ông Hoàng với vai trò Tổng giám đốc. Tất cả các cuộc tiếp xúc với khách hàng ông Hoàng đều có thái độ thiếu tôn trọng, phủ nhận tất cả HĐMB hợp pháp trước đây và lớn tiếng thách thức doạ nạt khách hàng. Đã có rất nhiều cuộc gặp với khách hàng trước sự chứng kiến của đại diện công an, chính quyền địa phương nhưng đều thất bại trước lối hành xử ngang ngược, bất chấp pháp luật của đại diện công ty VINALAND hiện nay do ông Trần Minh Hoàng và ông Hồ Đắc Hưng lãnh đạo. Nếu theo như đại diện VINALAND là ông Hoàng tuyên bố thì 200 tỷ đồng hàng trăm khách hàng đã nộp về công ty bị phía công ty phủ nhận toàn bộ. Công trình đồ sộ được hình thành đến tầng thứ tư từ số tiền đó trở thành vô hình! Về phía khách hàng, những người bị phủi trắng tất cả từ phát ngôn của người đại diện công ty thì đây là một cú lừa và không thể nghĩ khác.


Thay tên dự án, dùng công trình đang xây dựng SAIGON SOUTH PLAZA làm mồi nhử rao bán với tên mới là VIVA PLAZA lừa các khách hàng mới. Vì đâu VINALAND ngang nhiên tồn tại hai con dấu và hai giấy phép hoạt động?

Từ khi được giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT (theo GPKD số 14) ông Trần Minh Hoàng cho thay tên công trình toà nhà thương mại và chung cư SAIGON SOUTH PLAZA với hiện trạng đã xây đến tầng thứ tư bằng tên gọi VIVA PLAZA và đem rao bán trên thị trường BĐS bằng nhiều kênh. Thiết kế cũ của công trình bị đổi số kí hiệu căn hộ, xoá bỏ toàn bộ các shop thương mại và rao bán cả trên sàn giao dịch lẫn các kênh chào hàng online hòng bán cho khách hàng trong và cả người nước ngoài. Cụ thể là rao bán cho khách hàng Trung Quốc.

Tại thời điểm này, 9/2021 công ty địa ốc nổi tiếng ĐẤT XANH là đơn vị nhận phân phối chính cho dự án VIVA PLAZA, mà thực chất là công trình dự án SAIGON SOUTH PLAZA được hình hành từ 200tỷ của các khách hàng đã đóng mua từ th áng 3năm 2019. Mặc dù đã được khách hàng là chủ sở hữu HĐMB hợp pháp cảnh báo nhưng công ty này không hiểu vì lý do gì không rút lui như các công ty trước đây ông Hoàng kí kết mà vẫn tiếp tục chào bán sản phẩm khi họ biết rõ, đây là dự án đầy rủi ro cho các khách hàng tiềm năng tin tưởng vào họ, bất chấp sự tranh chấp pháp lý và các hành vi lừa đảo chiếm đoạt của phía đại diện VINALAND hiện tại. Ngay cả khi những khách hàng sở hữu HĐMB gửi tới ĐẤT XANH mọi bằng chứng mua bán, các chúng từ và HĐMB hợp pháp, các văn bản của cơ quan hành chính, Toà án đang thụ lý vụ việc thì họ vẫn có tình lờ đi và đang có các hoạt động triển khai quảng bá, rao bán bất chấp sự rủi ro cho các khách hàng mới sẽ tin tưởng vào họ.

Chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi tìm ra nguyên nhân vì sao lại có việc công ty VINALAND ngang nhiên đem bán dự án hai lần. Kể cả khi UBND Quận 7 có công văn và UBND phường Phú Mỹ theo chỉ thị đã ra thông báo, treo bảng ngưng giao dịch mua bán vì dự án công trình SAIGON SOUTH PLAZA với tên mới là VIVA PLAZA là dự án đang tranh chấp, chờ phán quyết thì họ vẫn gỡ biển, đón khách và thực hiện chào bán trên tất cả các kênh. Theo như thông tin được cung cấp, việc công ty này song song tồn tại hai con dấu, hai giấy phép hoạt động kinh doanh là do sự cấp phép sai của Sở KHĐT TP HCM. Cụ thể là, giấy phép ĐKKD số 13 cấp cho công ty VINALAND do đại diện là ông Trần Bình Long – Trần Lê Hiệp còn đang tồn tại hợp pháp thì không hiểu vì lý do gì Sở KHĐT TP HCM lại cấp tiếp cho ông Trần Minh Hoàng GPKD số 14 cũng với chức danh Chủ tịch HĐQT. Việc cấp phép sai phạm này dẫn đến việc công ty VINALAND tồn tại hai con dấu và hai GPKD mà trong đó, giấy phép số 13 còn nguyên giá trị. Việc GPKD số 13 và đại diện công ty lúc đó là ông Long kí kết các HĐMB căn hộ và shop thương mại của dự án SAIGON SOUTH PLAZA là hợp pháp, công trình được xây dựng trên cơ sở pháp lý của giấy phép đó vậy mà suốt hai năm nay công trình bị chiếm đoạt và khách hàng phải long đong theo khiếu nại, kêu cứu khắp nơi.


Ngày 28/12/2020 tại bản án số 1263/2020/HC-ST, Toà án nhân dân TP HCM đã xử sơ thẩm việc Sở KHĐT TP HCM cấp giấy phép là sai, tuyên án công nhận Giấy phép ĐKKD số 13 do phía ông Hiệp, ông Long vẫn đang còn hiệu lực là đại diện hợp pháp, hủy Giấy phép ĐKKD số 14mà Ô Hoàng là đại diện và đang chiếm giữ công trình. Vì vậy bất cứ động thái nào của phía ông Hoàng rao bán hay tác động đến công trình hiện hữu SAIGON SOUTH PLAZA nay khoác tên mới là VIVA PLAZA đều là trái phép. Phiên phúc thẩm bị hoãn vì dịch bệnh covid19 nên có lẽ vì vậy mà (ông Hoàng) VINALAND đang tranh thủ thời gian, bất chấp dịch bệnh thực hiện các giao dịch bắt tay rao bán dự án ngậm 200 tỷ đồng của hàng trăm khách hàng đã bỏ ra mua suốt từ 3/2019 chăng?

Hai năm đuổi theo đơn từ và những giọt nước mắt đắng cay vì khoản tiền mồ hôi máu thịt bị chiếm đoạt. Bi kịch nợ chồng nợ của các khách hàng vay tiền mua dự án không biết đến ngày nào được trả lại sự công bằng.
Tiếp xúc với chúng tôi, ông Công Chính, đại diện cho nhóm khách hàng gần hai năm nay theo đuổi hành trình đòi lại quyền lợi hợp pháp đang bị xâm hại trắng trợn cho biết, đã có những khách hàng phải rơi nước mắt vì lâm vào cảnh khốn cùng. Theo như HĐMB và tiến độ xây dựng công trình thực tế, toà nhà SAIGON SOUTH PLAZA được tiến hành xây dựng đúng như chủ đầu tư đã cam kết. Thời hạn giao nhà trên HĐMB là vào quý 3 năm 2020. Tuy có sự cố gây chậm tiến độ vì việc thi công móng công trình gặp trục trặc, nhưng sau đó công trình đã tiếp tục xây dựng và trong quá trình này, phía CĐT luôn cung cấp thông tin đến khách hàng bằng văn bản nên đa phần khách hàng rất yên tâm tin tưởng và thông cảm.

Việc thanh toán tiền theo tiến độ diễn ra đúng hợp đồng. Yên tâm tin tưởng CĐT, nhiều khách hàng mua căn hộ với hi vọng gia đình mình sớm thoát khỏi cảnh ở nhà thuê mà vay mượn để đóng tiền với số tiền hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng. Nhiều khách hàng vay ngân hàng mua căn shop thương mại với mong ước có một chỗ kinh doanh nhỏ bé làm sinh kế. Hàng trăm khách hàng, hàng trăm hoàn cảnh mà đa phần đều là người lao động làm công ăn lương, hưu trí đã dùng hết số tiền tiết kiệm cả đời, tiền vay mượn đóng vào để mua dự án này. Nay, với thủ đoạn ngang nhiên chiếm đoạt của Cty VINALAND, đại diện là ông Trần Minh Hoàng, có không ít người đứng bên bờ vực cùng quẫn. Đại dịch covid19 khiến nhiều người mất đi việc làm, mất đi thu nhập ổn định để duy trì cuộc sống và gánh nặng nợ ngân hàng, thậm chí cả vay nợ số tiền họ đã bỏ ra mua dự án SAIGON SOUTH PLAZA nay là VIVA PLAZA không biết làm cách nào để trả. Suốt gần 3 năm trời họ đã phải gồng gánh số lãi của gần 50% giá trị căn hộ, căn shop khiến không ít gia đình rơi vào khó khăn cùng cực. Số tiền họ đã đóng 45-50% dự án hiện tại không chỉ là món nợ mà gánh nặng số lãi hàng phải trả cho tới nay sẽ là khoản không thể gánh đỡ nổi.

Vì sao VINALAND ngang nhiên phủ nhận số tiền hàng trăm tỷ của khách hàng?
Vì sao VINALAND ngang nhiên đem công trình đang xây dở dang bằng 200 tỷ đồng này đi rao bán?
Những khách hàng vô tội rơi vào bế tắc của nợ nần thêm phần khó khăn do dịch bện covid19 liệu rồi có gây ra hệ luỵ cho xã hội, cho tình hình an ninh tại địa bàn mà cái dự án nhức nhối với số tiền khỏng lồ này đang trắng trợn thách thức dư luận?
Những câu hỏi trên, quyền lợi hợp pháp của các khách hàng và sự nghiêm minh của luật pháp cần những câu trả lời từ các cơ quan quản lý.

Recent Articles

spot_img

Related Stories

Leave A Reply

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay on op - Ge the daily news in your inbox